Hoạt động Ban liên lạc dòng họ Nguyễn

Hoạt động Ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2006-2008 và dự thảo phương hướng hoạt động lần thứ 12 (2008-2010)

        
Đức là gốc là lẽ sống ở đời.


 I. TÌNH HÌNH CHUNG
       Hôm nay những ngày trong mùa xuân Kỷ sửu tiết trời ấm áp hoa cỏ đua nhau khoe sắc tỏa hương lòng người ai ai cũng hớn hở đang sống trong mùa xuân thanh bình của đất nước. Cũng trong những ngày xuân lịch sử này nhân dân Quảng Nam và Đà Nẵng hướng đến kỷ niệm 34 năm ngày Giải phóng quê hương (1975-2009)
       Hòa trong  niềm vui nầy đại hội lần thứ 12 dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẳng được long trọng tổ chức tại nhà thờ Tộc Nguyễn Hữu trên quê hương  làng Hòa An - quận Cẩm Lệ thân yêu. 
       Thay mặt  Ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng.Tôi xin gởi đến quý vị lời chào trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.
       Trong giờ phút thiêng liêng nầy trước bàn hương án của anh linh tổ tiên trầm hương nghi nghút lòng chúng ta vô cùng bùi ngùi xúc động khắc ghi công lao trời biển của tổ tiên ta.
       Xin cầu nguyện tổ tiên gia hộ sức khỏe và hạnh phúc cho toàn bộ con cháu trong dòng họ.
      Cho phép tôi bày tỏ lời cảm ơn của Ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đến  quý vị lãnh đạo Đảng chính quyền Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng ; các vị khách quí ; các đoàn đại biểu dòng họ Nguyễn ở các quận huyện thị xã trong tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.
      Tất cả quí vị đã về đây tham dự đại hội và đã mang những đóa hoa  tươi thắm dâng lên đại hội tạo nên một sự kiện vô cùng long trọng và trang nghiêm.
      Xin cảm ơn và nhiệt liệt hoan nghênh tộc Nguyễn Hữu làng Hòa An đã đăng cai đại hội lần nầy với tấm lòng hiếu thảo đối với tổ tiên ông bà và nặng tình huyết thống đối với dòng tộc. Gia tộc Nguyễn Hữu không quản ngại khó khăn tốn kém tiền của góp phần không nhỏ vào sự thành công của đại hội ngày hôm nay.

       Sinh hoạt dòng họ là một truyền thống văn hóa. Như chúng ta đều biết cấu trúc xã hội truyền thống của Việt Nam là: Dòng họ - Làng và Nước. Dòng họ là một thành tố xây dựng nên văn hóa làng. Phát huy truyền thống của dòng họ là cống hiến cho sự vinh quang của tổ quốc cho sự phát triển của đất nước. Đó chính là ý chí chiến lược vì độc lập dân tộc công bằng xã hội hạnh phúc của nhân dân.
      Ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng là một tổ chức hoạt động tự tâm tự nguyện đồng lòng đồng thuận một lòng vì tổ tiên dòng họ hoạt động đúng tôn chỉ và mục đích. Chức năng chính của Ban liên lạc là cung cấp thông tin tư vấn về công tác dòng họ nhằm giúp cho các hội đồng gia tộc tìm nguồn đấu hệ viết gia phả lập tôn đồ xây dưng tộc ước và tư vấn những vấn đề liên quan đến tộc họ .

      Căn cứ vào những văn bản quý giá như:
     -Bản tôn đồ cỗ chỉ ghi rõ tánh danh triệu tổ Tộc Nguyễn và bản Bắc địa tấu viết từ thời vua Lê thái Tổ lục niên (1432 )
     -Bản cỗ bổn truyền lưu viết từ thời vua Lê Thái Tổ lục niên (1432)
     -Bản lịch đại tộc Nguyễn tôn thân quan hệ đẵng phái viết từ thời vua Duy Tân ngũ niên (1911)
     Những văn bản quý giá nêu trên được xem như "Cẩn án chánh biên thực lục" của đại tộc Nguyễn ở tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Trên cơ sở  tư liệu được phát hiện  vào ngày 3/8/1990. Trên 30 vị trưởng tộc đã nhóm họp tại Hòa Khánh nhằm đối chiếu tôn đồ phả hệ để tìm nguồn cội.  Vui mừng và xúc động không kể xiết khi biết được 30 chi họ đều là hậu duệ của Thủy tổ.
     Ông Nguyễn Bá Phát Ông Nguyễn Bá Trình Ông Nguyễn Tấn Minh Ông Nguyễn Bá Toán cùng khởi xướng tại từ đường Nguyễn Bá tộc làng Thanh Quýt vào ngày 12/4/1991 (nhằm 10/3/Tân mùi) nhằm chuẩn bị cho đại hội thành lập ban liên lạc dòng họ Nguyễn quan hệ tôn thân tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng làn thứ nhất .
      Đại hội dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng lần thứ I được tổ chức tại từ đường Nguyễn Công tộc làng Xuân phú huyện Quế Sơn vào ngày 26/3/1992. Ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng được hình thành từ đây.
       Ban liên lạc nhiệm kỳ đầu tiên gồm các vị.
          1/ Nguyên trung tướng QĐND Việt Nam Nguyễn Huy Chương  làm cố vấn
          2/ Nguyên thiếu tướng  QĐND Việt Nam  Nguyễn Bá Phát  làm cố vấn
          3/ Nguyên Đại tá QĐND Việt Nam Nguyễn Bá Trình làm trưởng ban liên lạc
          4/ Nguyên chủ tịch UBND huyện Điện bàn  Nguyễn Tấn Minh làm phó ban
          5/ Ông Nguyễn Bá Toán làm phó ban
          6/ Ông Nguyễn Công Lê Nam làm ủy viên
          7/ Ông Nguyễn Phước Hùng   làm uỷ viên
  Sự ra đời của ban liên lạc cách đây gần 20 năm trong giai đoạn mà Đảng Nhà nước có chủ trương tìm về cội nguồn và chấn hưng nền văn hóa dân tộc. Sự ra đời của ban liên lạc là một sự kiện quan trọng đánh dấu một bước ngoặt của quá trình phát triển bền vững. Nhằm  theo kịp sự phát triển của xã hội và hòa nhập với nền văn hóa đang vận động ngày hôm nay.
  Ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng ngoài chức năng  cung cấp thông tin cội nguồn và tư vấn công tác dòng họ như đã  nêu.  Điểm cốt lõi vẫn là vận động tất cả các hội đồng gia tộc con dân trong tộc luôn luôn thực hiện nghiêm chỉnh chủ trương đường lối của Đảng chính sách nghị quyết của nhà nước đề ra. Sát cánh cùng ủy ban Mặt trận các cấp nhằm tạo ra khối đại đoàn kết toàn dân cùng với bao dòng họ khác xây dựng mục tiêu của Đảng và Nhà nước đề ra là: "dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ và văn minh".
 
      Tôi xin đề cập đến những truyền thống vẻ vang của dòng họ Nguyễn chúng ta rất tốt đẹp điều nầy lâu nay đã từng đề cập tới. Đó chính là truyền thống giữ nước và dựng nước chiến đấu và sản xuất   xây dựng xóm làng   truyền thống hiếu học   truyền  thống đoàn kết   tương thân tương ái   khắc phục khó khăn gian khổ để tiến lên phía trước. Vai trò to lớn của dòng họ đối với sự phát triển lịch sử của dân tộc ta. Tôi xin phép trân trọng thông tin đến bà con dòng họ Nguyễn chúng ta một tin vui. Nhân kỷ niệm 450 năm ngày Nguyễn Hoàng đi nhậm chức trấn thủ Thuận hóa rồi sau đó là Quảng Nam thời vua Lê Trung Hưng mở đầu cho thời kỳ mới của dân tộc. Do Hội nghiên cứu lịch sử Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức vào các ngày 18 và 19 tháng 10 năn 2008 nơi phát tích của nhà Nguyễn ở các tỉnh phía Nam.
       Giáo sư nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê   Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã đánh giá "Triều Nguyễn đã để lại một di sản khổng lồ vĩ đại mà không triều đại nào trong lịch sử có thể sánh được"
      Về hội thảo Chúa nguyễn và Vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ 16 đến cuối thế kỷ 19 các nhà khoa học đạt được sự thống nhất cao có tới 91 báo cáo trong đó có 8 báo cáo của các nhà nghiên cứu các nước và vùng lãnh thổ như:  Anh Pháp Hàn Quốc Nga Trung Quốc Đài loan... Có nhiều vấn đề đang tranh cãi nhưng có những vấn đề quan trọng đạt được sự thống nhất cao của tất cả các nhà khoa học trong việc đánh giá Chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn.
      Thứ nhất là không thể phủ nhận công lao của các Chúa Nguyễn mở mang bờ cõi từ Bắc Phú Yên và tận đồng bằng sông Cửu Long. Không những mở rộng biên cương mà còn tiến hành khai phá đưa nền kinh tế miền nam từ hoang sơ đến phát triển mạnh không chỉ kịp mà còn vượt dàng ngoài.
      Thứ hai dù Tây sơn đã chấm dứt việc chia cắt đất nước nhưng phải thừa nhận rằng chính Nguyễn Ánh mới là người thống nhất Việt Nam thật sự   trên một lãnh thổ gần như tương đương nước Việt Nam hiện đại ngay hôm nay bao gồm cả đất liền và hải đảo kể cả Trường Sa và Hoàng Sa đồng thời quản lý chính quyền rất chặt chẽ. Chúng ta bây giờ đang thừa hưởng các di sản văn hóa mà Triều Nguyễn để lại.  Hai vị cố Thủ tướng của nước ta là Phạm Văn Đồng và Võ Văn Kiệt rất quan tâm đến khoa học xã hội và am hiểu lịch sử nói rất nhiều lần "Nói gì thì nói   không có Chúa Nguyễn   không có ngày hôm nay   không có giang sơn liền một dãi như thế nầy thì không đủ tìm lực về con người và của cải để chiến đấu và chiến thắng Pháp Mỹ".
     Thứ ba triều Nguyễn để lại một di sản khổng lồ vĩ đại mà không triều đại nào trong lịch sử có thể sánh được. Ba di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được công nhận là di sản văn hóa thế giới:  Kinh thành Huế   phố cổ Hội An   nhã nhạc cung đình Huế. Quốc sử quán triều Nguyễn để lại khối lượng thư tịch đồ sộ   chưa từng có trong lịch sử. Châu bản triều Nguyễn có tới 734 tập.  Địa bạ triều Nguyễn có tới 10.057 tập với 18.000 địa bạ thôn ấp văn bia triều Nguyễn cũng có tới 11.000 tấm...  Tất cả di sản đó cần được khai thác dịch công bố rộng rãi đánh giá một cách xứng đáng.
          Điều đó đã nói lên vai trò to lớn của dòng họ Nguyễn của chúng ta đối với sự phát triển lịch sử của dân tộc .
          Dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng của chúng ta đại đa số có nguồn gốc tại Gia Miêu Ngoại Trang Thanh Hóa.  Đức Thái thủy tổ của dòng họ chúng ta là Vị khai  Quốc Công Thần số 1 Triều Đinh Thái Tể Định Quốc Công Nguyễn Bặc. Thân thế và hồn linh  Định Quốc Công Nguyễn Bặc đã hòa tan bồi đắp cho khí thiêng sông núi Nam Hà cho Xứ Quảng thanh thế và thân yêu. Từ đây dòng lịch sử đất nước đã sang trang những trang sử vẻ vang nầy   sẽ tiếp tục ghi chép để lưu lại cho các thế hệ kế tiếp   không bao giờ quên đi sự hy sinh xương máu của tổ tiên ta   lòng con cháu chúng ta lúc nào cũng hướng về cội nguồn nơi phát tích. Do vậy nhân kỷ niệm 1.025 năm ngày giỗ tổ đoàn đại biểu dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng nam và thành phố Đà Nẵng do trung tướng Nguyễn Huy Chương dẫn đầu đoàn đại biểu đã về bái tổ tại Khởi Nguyên Đường thôn Vĩnh Ninh xã Gia Phương huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình và tham dự hội thảo về danh nhân Nguyễn Bặc do trung tâm khoa học xã hội và nhân văn Quốc Gia cùng UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức vào ngày 1/11/1997 nhằm xác định vai trò khai Quốc Công thần của Thái Tể Đinh Quốc Công Nguyễn Bặc. Các bản tham luận của đại biểu các địa phương   cơ quan chuyên môn   các nhà sử học văn hóa quân sự đã xác định dòng họ Nguyễn Bặc là một dòng họ văn hiến một dòng họ Lạc tướng. Những đức tính hy sinh cao cả và công lao to lớn của Ngài được tập hợp vào cuốn tư liệu chọn lọc danh nhân lịch sử Định Quốc Công Nguyễn Bặc do trung tâm khoa học xã hội và nhân văn Quốc Gia ấn hành  vào năm 1997.  Hằng năm  cứ vào ngày 15/10 Âm lịch ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đều cử đoàn đại biểu về viếng lăng mộ đền thờ và dự lễ giỗ tổ.


 II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA BAN LIÊN LẠC DÒNG HỌ NGUYỄN TỈNH QN&TPĐN nhiệm kỳ 11(2006-2008)
       
         Trải qua 17 năm hình thành và phát triển sau khi được thành lập ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã thực hiện được một số nhiệm vụ cơ bản của dòng họ. Mặc dù gặp những khó khăn hạn chế bởi điều kiện hoàn cảnh địa lý thực tế song các chủ trương hoạt động của BLL đã thấm sâu vào tư tưởng và biến thành hành động tốt đẹp về xây dựng dòng họ của nhiều con cháu trong các dòng họ của chúng ta.
         Thực hiện nghị quyết của đại hội dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẳng lần thứ 11 (nhiệm kỳ 2006- 2008) trong nhiệm kỳ vừa qua đã thực hiện được những nhiệm vụ như sau:
        I/ Công tác tổ chức
        Bộ máy hoạt động của dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà nẳng gồm các vị cố vấn và ban liên lạc do đại hội lần thứ11 bầu ra gồm:
        a/ Ban cố vấn:
    1/Ông Nguyễn Hồng Thắng nguyên thường vụ tỉnh ủy QN-ĐN  Trưởng ban
    2/Ông Nguyễn Tấn Minh nguyên chủ tịch UBND huyện Điện Bàn
    3/Ông Nguyễn Bá Toán thành viên câu lạc bộ UNESCO thông tin các dòng họ Việt Nam
        b/Ban liên lạc:
    1/Ông Nguyễn Đình Tấn Trưởng ban
    2/Ông Nguyễn Anh Dũng Phó ban
    3/Ông Nguyễn Phước Hùng   Phó ban thường trực
    4/Ông Nguyễn Đức Nam Trưởng ban thư ký biên tập
    5/Ông Nguyễn Viết Hữu Trưởng ban tài chính
    6/Ông Nguyễn Công Lê Nam Ủy viên thư ký biên tập
    7/Ông Nguyễn văn Hồng Ủy viên thư ký biên tập
    8/Ông Nguyễn  Ngọc Ủy viên thư ký biên tập
    9/Ông Nguyễn Đắc Mộng Phát Ủy viên thư ký biên tập
  10/Ông Nguyễn Tường Hoa Ủy viên thư ký biên tập
  12/Ông Nguyễn Thanh Thiệp Ủy viên tài chính
  13/Ông Nguyễn Thông Ủy viên tài chính
  14/Ông Nguyễn Thương   Ủy viên phụ trách Núi Thành
  15/Ông Nguyễn Văn Ủy viên phụ trách Tam Kỳ
  16/Ông Nguyễn Ngọc Cúc Ủy viên phụ trách  Thăng Bình
  17/Ông Nguyễn Trường Sơn Ủy viên phụ trách Quế Sơn
  18/Ông Nguyễn Văn Hiệp Ủy viên phụ trách Duy Xuyên
  19/Ông Nguyễn Đắc Khải Ủy viên phụ trách Điện Bàn
  20/Ông Nguyễn Long Ủy viên phụ trách Hội An
  21/Ông nguyễn Hồng Phụng Ủy viên phụ trách Đại Lộc
              23/Ông Nguyễn Văn Bé Ủy viên phụ trách Ngũ Hành Sơn-Sơn Trà
              24/Ông Nguyễn Hữu Thiêm Ủy viên phụ trách Cẩm Lệ-Liên chiểu
              25/Ông Nguyễn Đình Thị Ủy viên phụ trách Hòa Vang
              26/Ông Nguyễn Đằng Ủy viên phụ trách Hải Châu-Thanh Khê
       Trong nhiệm kỳ vừa qua về nhân sự  có những thay đổi
       - Ông Nguyễn Tấn Minh ban cố vấn do tuổi già sức yếu nên đã qua đời.
       - Ông Nguyễn Viết Hữu   trưởng ban tài chính do lâm bệnh nên đã qua đời.
       - Ông Nguyễn Văn Hồng ủy viên thư ký biên tập đi làm ăn xa.
          * Bổ sung nhân sự giữa nhiệm kỳ.
       - Ông Nguyễn văn Bích được bầu bổ sung làm phó ban liên lạc dòng họ Nguyễn QN&ĐN
       - Ông Nguyễn Ngọc Cúc được bầu bổ sung làm phó ban liên lạc dòng họ Nguyễn QN&ĐN
       - Ông Nguyễn Thanh Thiệp được bầu bổ sung làm trưởng ban tài chính
          * Thành lập ban liên lạc dòng họ Nguyễn ở các quận huyện thị xã
        Trong nhiệm kỳ vừa qua với sự cố gắng của thường trực ban liên lạc cùng với các hội đồng gia tộc Nguyễn ở các địa phương thành lập được ban liên lạc và đi vào hoạt động công tác dòng họ gồm các địa phương như sau:
            -Đơn vị Ban liên lạc(lâm thời) Núi Thành gồm 5 vị:
1/ Ông Nguyễn Thương   Trưởng ban
2/ Ông Nguyễn Tấn Ngành   Phó ban kiêm thư kí
3/ Ông Nguyễn Đình Giám   Phó ban
4/ Ông Nguyễn Tấn Long   Phó ban
5/ Ông Nguyễn Bá Lự    Phó ban
            -Đơn vị Ban liên lạc(lâm thời) Tam Kì gồm 6 vị:
1/ Ông Nguyễn Văn Điểu   Trưởng ban
2/Ông Nguyễn Văn Trang   Phó ban kiêm thư kí
3/ Ông Nguyễn Văn Thạnh (Xuân Quang) Phó ban
4/ Ông Nguyễn Văn Duy              Phó ban
5/ Ông Nguyễn Văn Tú              Phó ban
6/ Ông Nguyễn Văn Ngọc   Phó ban
            -Đơn vị Ban liên lạc Thăng Bình gồm 3 vị:
1/ Ông Nguyễn Ngọc Cúc   Trưởng ban
2/ Ông Nguyễn Công Thu   Phó ban thường trực
3/ Ông Nguyễn Văn Hà                         Phó ban kiêm thư kí biên tập
4/ Ông nguyễn Đình Kim                               Ủy viên
5/ Bà Trần thị Phương                                    Ủy viên
           -Đơn vị ban liên lạc Quế Sơn gồm 6 vị
1/ Ông Nguyễn Trường Sơn                           Trưởng ban
2/ Ông Nguyễn Thiện Thanh                          Phó ban kiêm thư kí biên tập
3/ Ông Nguyễn Văn Thiết                               Phó ban
4/ Ông Nguyễn Ngọc Anh                              Phó Ban
5/ Ông Nguyễn Tấn Hàm                                Phó ban
6/ Ông Nguyễn Tường Lân                             Ủy viên
         -Đơn vị Ban liên lạc Duy Xuyên gồm 5 vị
1/ Ông Nguyễn Văn Quới                               Trưởng ban
2/ Ông Nguyễn Văn Bổn                                 Phó ban thường trực
3/ Ông Nguyễn  Văn Tải                                 Phó ban kiêm thư ký biên tâp
4/ Ông Nguyễn Công Khoa                             Phó ban
5/ Ông Nguyễn Văn Hứa                                Phó ban
         -Đơn vị ban liên lạc Điện Bàn gồm 9 vị
1/ Ông Nguyễn Đắc Khải                                   Trưởng ban
2/ Ông Nguyễn Đức Đơ                                      Phó ban kiêm thư kí biên tập
3/ Ông Nguyễn Trọng Minh                               Phó ban
4/ Ông Nguyễn Công Thảnh                               Phó ban
5/ Ông Nguyễn Văn Đài                                     Phó ban
6/ Ông Nguyễn Văn Sắc                                     Phó ban
7/ Ông Nguyễn Văn Thơm                                 Phó ban
8/ Ông Nguyễn Đình Hường                              Phó ban
9/ Ông Nguyễn Nho Kiêm                                 Ủy viên thư kí biên tập
           -Đơn vị ban liên lạc Hội An gồm 9 vị
1/ Ông Nguyễn Việt Hà                                     Trưởng ban
2/ Ông Nguyễn Văn Bảy                                    Phó ban thường trực
3/ Ông Nguyễn Văn Châu                                  Phó ban
4/ Ông Nguyễn Ẩn                                             Phó ban
5/ Ông Nguyễn Văn Mùi                                   Phó ban
6/ Ông Nguyễn Đức Diện                                  Phó ban
7/ Ông Nguyễn Văn Cường                               Phó ban
8/ Ông Nguyễn Đức Điền                                  Ủy viên thư kí biên tập
9/ Ông Nguyễn Văn Phúc                                  Ủy viên thư kí biên tập
           -Đơn vị ban liên lạc Đại Lộc gồm 6 vị
1/ Ông Nguyễn Hồng Phụng                              Trưởng ban
2/ Ông Nguyễn Văn Tâm                                   Phó ban thường trực
3/ Ông Nguyễn Đức Nam                                   Phó ban
4/ Ông Nguyễn Đình Chương                            Ủy viên thư kí biên tập
5/ Ông Nguyễn Thành Đô                                  Ủy viên
6/ Ông Nguyễn Văn Thành                                Ủy viên                           
            -Đơn vị ban liên lạc Ngũ Hành Sơn-Sơn Trà gồm 5 vị
1/ Ông Nguyễn Văn Bé                                      Trưỡng ban
2/ Ông Nguyễn Văn  Bán                                    Phó ban thường trực
3/ Ông Nguyễn Văn Luyện                                 Phó ban kiêm thư kí biên tập
4/ Ông nguyễn Văn Liên                                     Phó ban
5/ Ông Nguyễn Văn Thạnh                                 Phó ban 
            -Đơn vị ban liên lạc(lâm thời) Hòa Vang gồm 11 vị
1/ Ông Nguyễn Đình Thị                                    Trưởng ban
2/ Ông Nguyễn Văn Hòe                                     Phó ban
3/ Ông Nguyễn Phú Hay                                     Phó ban
4/ Ông Nguyễn Văn Nhựt                                   Phó ban
5/ Ông Nguyễn Văn Cận                                     Phó ban
6/ Ông Nguyễn Đức Quý                                    Ủy viên thư kí biên tập
7/ Ông Nguyễn Thảo                                          Ủy viên
8/ Ông Nguyễn Tọai                                           Ủy viên
9/ Ông Nguyễn Văn Bài                                     Ủy Viên
10/ Ông Nguyễn Văn Dân                                  Ủy viên
11/ Ông Nguyễn Văn Thuấn                              Ủy viên
           -Đơn vị ban liên lạc Cẩm Lệ-Liên Chiểu gồm 4 vị
1/ Ông Nguyễn Hữu Thiêm                                Trưởng ban
2/ Ông Nguyễn Văn Bích                                    Phó ban thường trực
3/ Ông Nguyễn Viết Miên                                   Ủy viên thư kí biên tập
4/ Ông Nguyễn  Văn Hường                               Ủy viên
5/ Ông Nguyễn đình Phùng                                 Ủy viên
            Tất cả các ban liên lạc dòng họ Nguyễn ở các quận huyện thị xã đều được mời các vị cao niên trong dòng họ Nguyễn có trình độ có uy tín có tâm huyết để làm cố vấn cho ban liên lạc.
        II/  Công tác tìm dòng đấu hệ
            Trong lỉnh vực tộc họ công tác truy tìm nguồn gốc là vô cùng quan trọng. Hiện nay công tác truy tìm nguồn gốc tổ tiên được phát triển đông đảo và rộng khắp được mọi người đồng tình ủng hộ. Để thuận tiện trong việc liên hệ công tác Ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã đặt văn phòng liên lạc tại địa điểm nhờ nhà ông Nguyễn Anh Dũng phó ban liên lạc địa chỉ Quốc lộ 1A thôn Bà Rén xã Quế Xuân huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam.
Thời gian làm việc tại văn phòng từ 7h30 đến 16h vào các ngày chủ nhật hằng tuần.
         Công tác đấu hệ tính đến nay ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã tìm nguồn nối hệ được 150 tộc Nguyễn trên hàng trăm dòng họ Nguyễn trên toàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng   với các đơn vị được thống kê như sau: Điện bàn: 48 tộc trên 105 tộc ; HộiAn:  5 tộc trên 43 tộc ;    Quế Sơn: 15 tộc trên 82 tộc ; Đại Lộc: 22 tộc trên  65 tộc ; Duy Xuyên: 20 tộc trên 76 tộc ; Tam Kỳ:  6 tộc trên 58 tộc ; Cẩm lệ-Liên Chiểu: 6tộc trên 35 tộc ; Thăng Bình: 12 tộc trên 95 tộc ; Hòa Vang 6 tộc trên 60 tộc ; Ngũ Hành-Sơn Trà: 6 tộc trên 30 tộc.                
          Qua thống kê nêu trên số tộc Nguyễn đấu hệ chỉ mới được một phần nhỏ. Nhiệm kỳ vừa qua ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã gởi phiếu thông tin để liên lạc với các tộc Nguyễn có 8 đời trở lên có nhà thờ tộc tại Quảng Nam & Đà Nẵng đều được mời tham gia sinh hoạt ban liên lạc dòng họ Nguyễn. Không phân biệt những tộc đã đấu được hệ hoặc chưa đấu hệ.
Mục đích là tạo nhịp cầu nối giữa các tộc Nguyễn với ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Nhờ có cầu nối này mà chúng ta có điều kiện để tìm kiếm thông tin tài liệu chính xác về nguồn gốc tổ tiên của mình. Rồi một ngày gần đây dòng tộc chúng ta ngồi lại với nhau tổ chức những cuộc hội thảo chuyên đề nhằm tìm hiểu nguồn gốc tổ tiên của mình một cách chính xác và khoa học đây là một vấn đề rất khó khăn cần phải có thời gian và lòng kiên trì thì mới thực hiện được vì tài liệu nguồn gốc của tổ tiên chúng ta hàng trăm hàng nghìn năm về trước đã bị thất lạc vì những lý do khách quan khác nhau.
       III/ Công tác lập Gia phả:
           Nhận thức được vai trò quan trọng của việc ghi chép Gia phả đối với một gia tộc. Gia phả có giá trị về lịch sử Gia phả có giá trị về đạo đức Gia phả có giá trị về khuyến khích học hành Gia phả là tài liệu cụ thể nhất để giáo dục truyền thống quý báu của một dòng họ Gắn liền truyền thống gia tộc cho từng gia đình cho từng cá nhân. Do vậy nhiều chi họ đã tích cực phân công người có trình độ tìm hiểu bổ sung đầy đủ các thông tin cần thiết vào chi họ mình một cách cụ thể. Theo thống kê thì hiện nay trên 95% các tộc Nguyễn trên toàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã thực hiện xong phần biên soạn gia phả của tộc mình với sự tư vấn của ban liên lạc dòng họ Nguyễn Quảng Nam - Đà Nẵng.
           IV/ Công tác khuyến học khuyến tài:
 Như chúng ta đã biết gia đình là tế bào của xã hội "Gia đình hiếu học và dòng họ khuyến  học" chính là "tế bào sống của một  xã hội ". Tế bào nầy có lành mạnh thì xã hội mới bền vững. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng và xây dựng nền Giáo Dục dân chủ mới . Sinh thời người đã từng nói "Tôi có một ham muốn ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập dân ta hoàn toàn tự do đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặt ai cũng được học hành".
Chúng ta rất vui mừng nhiều chi hội khuyến học của tộc ra đời chủ trương động viên khuyến khích thế hệ trẻ khơi dậy lòng tự hào tinh thần noi gương thế hệ cha ông đi trước thi đua học tập. Dấy lên phong trào thi đua xây dựng "Gia đình hiếu học" "Dòng họ khuyến học" làm cho thế hệ trẻ thấy được giá trị của tri thức sự cần thiết phải học tập suốt đời. Công tác khuyến học khuyến tài là một hoạt động hướng đến mục tiêu nâng cao dân trí đào tạo nguồn nhân lực bồi dưỡng nhân tài phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.
     Các hội đồng gia tộc Nguyễn trên toàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã thực hiện tốt công tác khuyến học khuyến tài nhiều năm liền. Điển hình như Đại Lộc Hội An Điện Bàn Duy Xuyên Núi Thành Liên Chiểu Thăng Bình...
         V. Công tác hiếu hỷ:
          Ban liên lạc dòng họ nguyễn Quảng Nam - Đà Nẵng trong nhiệm kì vừa qua đã thực hiện thường xuyên việc thăm viếng đau ốm tổ chức tang lễ cho các vị trong ban cố vấn ban liên lạc dự lễ khánh thành từ đường và tham gia các ngày tế lễ tiền hiền do các các tộc Nguyễn tôn thân tổ chức.
         Ngoài ra còn tư vấn cho nhiều chi họ lập nên những quy định cụ thể về vấn đề quan tâm chăm sóc ân cần thăm hỏi khi có người trong tộc khi đau ốm tổ chức chu đáo tang lễ khi có người trong tộc qua đời. Quy định việc cưới gả đưa vào tộc ước đã được tất cả mọi hội đồng gia tộc hưởng ứng và đi vào thực hiện.
      VI/ Công tác hoạt động hội nàng dâu:
       Qua sự phát động thành lập hội nàng dâu của ban liên lạc dòng họ Nguyễn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng nhiều nàng dâu của họ Nguyễn đã xác định chức năng và nhiệm vụ của người phụ nữ từ khi bắt đầu về làm dâu nhà chồng: Trước hết làm người vợ người mẹ người bà và cứ như thế dần dần được tôn vinh ngày càng cao qua nhiều thế hệ. Ngoài chức năng trên còn có thiên chức là sinh con đẻ cháu để nối dõi nòi giống nuôi dạy con cái phụng dưỡng cha mẹ ông bà lo toan trong ngày cúng giỗ...Xứng đáng với người dâu thảo hiền đảm đang. Do vậy nhiều tộc đã tổ chức sinh hoạt hội nàng dâu  nhằm tôn vinh "gái đảm dâu hiền" điển hình là hội nàng dâu ở Thăng Bình và Đại Lộc.
         VII/Công tác xây dựng tộc văn hóa:
 Như chúng ta đã biết tộc ước hiên nay không đặt đến vấn đề tài sản thừa kế (Vì vấn đề nầy đã được điều chỉnh bởi pháp luật nhà nước) mà chủ yếu hướng đến những quy ước về mặt văn hóa tinh thần xoay quanh mối quan hệ gia đình dòng họ giữa tộc họ với cộng đồng xã hội. Nhằm mục đích răn tránh điều xấu khuyến khích học hành tương thân tương ái sống có nhân nghĩa có đạo đức. Biết sửa chữa lỗi lầm tự khấn nguyện với tổ tiên.  Gíao dục con cháu thực hiện kết hôn ngoài dòng họ đây là một biểu hiện đạo đức tình cảm đối với dòng họ-Các thành viên trong gia tộc gương mẫu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng pháp luật nhà nước; Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân; Thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Nhiều dòng họ Nguyễn ở Quảng Nam và Đà Nẵng đã đăng kí xây dựng tộc văn hóa xây dựng và thực hiện tộc ước. Nhiều tộc ở Quế Sơn Núi Thành Cẩm Lệ đã được công nhận tộc văn hóa nhiều năm liền.
         VIII/ Công tác tài chính:
 1/ Phần thu trong nhiêm kỳ 2 năm:
 Nhờ vào sự tự nguyện đóng góp   của các vị cố vấn và thường trưc ban liên lạc với số tiền thu được như sau:
           1/ Ông Nguyễn Hồng Thắng            500.000đ
           2/Ông Nguyễn Tấn Minh                 300.000đ
           3Ông  Nguyễn  Đình Tấn                 300.000đ
           4/ Ông Nguyễn Anh Dũng               300.000đ
           5/Ông  Nguyễn Hữu Thiêm             300.000đ
           6/Ông  Nguyễn Vân Bích                300.000 đ
           7/Ông  Nguyễn Thông                     300.000 đ
           8/Ông  Nguyễn Phước Hùng          1500.000 đ
           9/ Tộc  Nguyễn Hữu Trà Kiệu         200.000 đ
            Tổng cộng                                     4000.000 đ
   Kế hoạch thu tiền tộc phí năm 2007-2008 theo qui định là: mỗi tộc đóng 100.000 đ/một năm nhưng không thu được vì lí do khách quan và đang  thành lập ban liên lạc ở các quận huyện.
2/ Phần chi trong nhiệm kỳ 2 năm: Chi lo việc hiếu hỉ in ấn tài liệu thiệp chúc tết giấy mời bút chỉ văn phòng khắc dấu tổ chức các cuộc họp thường kỳ = 12.000.000 đ (có bảng chi tiết). Hiện nay đang âm quỉ là 8.000.000 đ
Đề nghị các hội đồng gia tộc nộp tộc phí của năm 2007&2008 để có tiền trả nợ.
Ngoài ra còn có những khoản chi phí cho việc đi lại công tác dòng họ như xăng dầu- xe cộ tất cả đều do các cá nhân trong ban liên lạc đi công tác tự bỏ tiền nhà ra chi phí.
 IX/Thuận lợi ưu điểm khuyết điểm tồn tại:
 Lâu nay hầu như trong tất cả chúng ta đều nhận thức rằng: dòng họ có hai tính cách huyết thống và xã hội Một là thành viên của gia tộc Hai cũng là một công dân của xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo.
Giải quyết tốt vấn đề của dòng họ cũng có nghĩa là làm tốt một phần vấn đề của xã hội. Thật vậy nhiều dòng họ Nguyễn ở Quảng Nam và Đà Nẵng đã cùng tham gia sát cánh với chính quyền và mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp đã giải quyết được một số vấn đề tốt trong cuộc sống.
 Nhờ những công việc tích cực như vậy nên việc hoạt động xây dựng dòng họ đã được các cấp ủy Đảng chính quyền mặt trận ủng hộ và tận tình giúp đỡ. Đặc biệt là sự ý thức và đầy trách nhiệm của con dân trong dòng họ Nguyễn về huyết thống cội nguồn nên công tác vận động xây dựng tộc họ được nhiều thuận lợi và ngày càng phát triển vững mạnh.
  Bên cạnh những thuận lợi ưu điểm còn có những khuyết điểm tồn tại đó là: mà nghị quyết đại hội lần thứ 11 chưa hoàn thành được đó là:
 1/  Theo nguyện vọng của con cháu dòng họ Nguyễn QN-ĐN là xây dựng một đền thờ chung cho dòng họ Nguyễn QN_ĐN để làm nơi thờ phụng tưởng niệm tổ tiên và là nơi hội tụ của con cháu họ Nguyễn trong những ngày đại lễ. Nhưng vì những lí do khách quan mà trong nhiệm kì vừa qua chưa thực hiện được.
 2/  Công tác lập gia phả chung cho dòng họ Nguyễn ở Quảng Nam & Đà Nẳng cũng chưa hoàn thành được vì những lí do việc cập nhật thông tin từ các dòng tộc chưa được hoàn chỉnh.
 3/  Công tác vận động tài chính còn rất nhiều khó khăn không có khoản thu để chi phí cho vi

Aiodistpes

For instance of Blood Difficulties

Compression est comment calleux votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur sentiment pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent perseverent b gerer offre sang loin de votre coeur. Chaque set votre determination bat, il pompe le sang tout au long vos arteres a la flanerie de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/cialis-classe-therapeutique/

Aiodistpes

What causes extreme blood difficulty

Pression arterielle est comment calleux votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur sentiment pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent perseverent b gerer offre sang loin de votre coeur. Chaque age votre manque de sensibilite bat, il pompe le sang tout au long vos arteres a la prendre facilement de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/cialis-5mg-pas-cher/

Nguyễn Trần Văn Nhân

em muốn thành lập một câu lạc bộ doanh nhân họ Nguyễn

em xin ý kiến về thành lập CLB doanh nhân họ Nguyễn ở QN DN em hiện đang ở TP. Đà Nẵng và làm phó phòng thông tin của Doanh Nhân Việt Nam
mobile: 0974468425